Gà Rừng Saipan – Giống Gà Thiện Chiến Ở Việt Nam 

5/5 - (1 bình chọn)

Gà Rừng Saipan (Saipan Jungle Fowl) là loại giống chiến kê chiến có duyên từ đất nước Hoa Kỳ nhưng mà có nguồn gốc xa xưa ở trong khoảng vùng Đông Nam Á của người Austronesian. Cùng 33bet tìm hiểu về loại giống gà dưới này dưới bài viết sau. 

Tìm hiểu về giống Gà Rừng Saipan

Gà rừng Saipan thuộc loài giống gà chọi xuất từ Hoa Kỳ. Ở thời xa xưa tổ tiên của giống gà này có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á của Australia. Trong cuộc chiến tại đảo Saipan (phía Nam Thái Bình Dương), Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thì đã phát hiện loại giống gà chọi này. 

Giống gà rừng Saipan 
Giống gà rừng Saipan

Sau chiến tranh,có một số cá thể đã được đem về ở phía Bắc và Nam Mỹ. Nhà lai tạo và phân phối lớn nhất loại giống gà rừng này  – Burnette đã tiến hành công bố số cân nặng của các cá thể ở giống gà này. Tương tự như các loài gà châu Á thì giống gà này  cũng sở hữu một trọng lượng đáng nổi bật, cụ thể như là:

 • Loại gà trống Saipan kích thước có thể đạt tới  khoảng 4.36kg – 9.68kg 
 • Loại gà mái rừng Saipan thì cân nặng có thể nặng từ 2.9kg cho đến 7.26kg.
 • Gà trống và lẫn gà mái thì đều có chiều cao gần 90cm

Các đặc điểm giống gà rừng Saipan 

Gà rừng Saipan sở hữu một số hình thái như :

 • Gà có mồng bệt (một số cá thể đôi khi không có)
 • Mỏ gà có màu sừng, khá sẫm màu
 • Ở loài gà một số giống có cằm và tai nhỏ, còn một số không có
 • Gà rừng sở hữu được đôi mắt màu vàng đậm, mày nhô làm che đi con mắt ở bên trong 
 • Gà có đầu và lưng tương đối dài
 • Gà mái rừng Saipan có lông đuôi phẳng và thẳng
 • Vai gà nở nang, cánh của gà hơi giống loài gà Mã Lai ở phần lưng
 • Màu lông chủ yếu của loài gà Saipan thì sẽ thường có màu vàng, bạch kim hoặc là màu nhạn, tuy nhiên cũng có số giống ít thuộc về màu khác
Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Rút Tiền SV388 Nhanh Và Chuẩn Xác Nhất
Đặc điểm của giống gà rừng Saipan
Đặc điểm của giống gà rừng Saipan

Kinh nghiệm chăm nuôi gà rừng Saipan

Đây là dòng giống gà chiến kê quý hiếm, nên nếu bạn may mắn sở hữu được loài giống gà này, thì người nuôi phải thực sự nắm rõ các phương thức hình thức nuôi cũng như chăm sóc gà rừng sao cho cho đúng kỹ thuật. Để gà vừa có thể phát triển sức mạnh một cách toàn điện, vừa có thể sử dụng tối ưu hết các đặc điểm và hình thể một cách hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết mà người nuôi không nên bỏ qua: 

>> Xem thêm: Đá Gà Ăn 5 Lai Là Sao Và Những Kỹ Năng Cần Thiết 

Chuồng gà 

Giống như bao giống gà khác thì gà rừng Saipan thích được thả tự nhiên. Tuy nhiên, giống gà này sẽ không đạt được chất lượng nếu người nuôi không đủ các điều kiện để thả rỗng gá. Vì thế, cần phải xây thêm các chuồng gà với những yếu tố phù hợp là việc làm khá cần thiết mà người nuôi nên làm cho các chiến kế của mình.

Cần nên đảm bảo được chuồng nuôi gà rừng có đủ độ rộng rãi, bên cạnh đó thì cũng phải có đủ độ cao cần thiết, điều đó nhằm giúp cho giống gà này có đủ không gian di chuyển một cách thoải mái, tự do không vướng. Ngoài ra, người nuôi tốt hơn hết có thể chuẩn bị nhiều thanh gỗ kẻ ngang qua mặt bằng chuồng giúp các chủ gà có thể leo lên ngủ. 

Mặc dù đã trang bị chuồng nuôi, nhưng các chủ nuôi cũng đừng quen kết hợp thả rằng cho gà tự kiếm ăn để chân gà có thể cứng cáp hơn cũng như có thể dễ dàng thích ứng với tự nhiên sự biến đổi của môi trường. Đáng chú ý hơn khác là người nuôi cần luôn đảm bảo chuồng gà rừng Saipan phải luôn khô ráo, thoáng khí và sạch sẽ. 

>> Kinh Nghiệm Cho Gà Ăn Gì Trước Khi Đá Để Sung Và Khỏe

Chú ý các  giai đoạn chăm sóc gà rừng 

 Ở trong từng giai đoạn, gà rừng Saipan có mức độ phát triển là khác nhau. Vì thế, chế độ dinh dưỡng mà người nuôi cần bổ sung ở giống gà trong mỗi giai đoạn thì cũng hoàn toàn khác nhau. Chi tiết như sau:

Xem thêm  Bật Mí Các Cách Làm Bẫy Gà Hiệu Quả Không Phải Ai Cũng Biết
Cách chăm sóc giống loại gà này
Cách chăm sóc giống loại gà này
 • Trong giai đoạn đầu, khi gà con được tách mẹ, ở trong trường hợp gà đang phát triển một cách toàn diện về hệ tiêu hóa rồi thì người nuôi cần cho gà rừng ăn thóc, rau xanh, cả nấu chín hay thịt bò băm nhuyễn. Mỗi ngày cho gà ăn sử dụng 2 bữa
 • Trong giai đoạn trưởng thành, người nuôi cần cho gà rừng một lượng vừa đủ thức ăn cụ thể nhưng phải luôn đảm bảo rằng chúng được lấp đầy dạ dày ở mọi thời điểm để nhằm giúp các chú gà này để có thể phát triển xương cốt một cách toàn diện và đặc biệt là về chiều cao.
 • Khi gà bước vào giai đoạn tham gia chiến đấu, thì các anh em cần chú ý cắt giảm từ % đến % khẩu phần ăn so với bình thường. Ngoài ra, phải nên kết hợp với luyện tập chạy lồng cho chúng nhằm cho chúng có thể giảm mỡ đồng thời tăng cơ bắp và lực.
 • Ở trong giai đoạn biệt dưỡng để nhằm phục vụ các giải đấu, người nuôi cần chú ý đến đảm bảo được và duy trì sức khỏe của gà một cách tốt nhất. Đặc biệt, cần phải chú ý biết xử lý các vết thương gà gặp phải ngay lập tức.
 • Đối với những vết thương nhẹ, anh em cần nên bóp nghệ cho chúng hàng ngày và cũng như giảm đi chế độ tập luyện và bổ sung chất dinh dưỡng. Còn với các trường hợp vết thương nặng thì anh em cần nên cắt bỏ chế độ tập và đem chúng đi khám định kỳ không để gà đuối sức quá.

Trên đây là những thông tin về gà rừng Saipan mà 33bet gửi đên bạn. Đây là loài dòng chiến kê có xuất xứ ở ngoại quốc thì sẽ có khả năng chiến đấu của chúng cũng không thua kém gì với các dòng gà chiến phổ biến. Nếu có cơ hội, thì người chơi hãy thử theo dõi ở những trận đá gà có sự góp mặt của chiến binh này nhé. 33betapp.com đảm bảo người xem sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

>> Xem thêm: Gà Chọi Mã Lai – Giống Gà Đá Có Nguồn Gốc Từ Malaysia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *