Bật Mí Các Phương Pháp Lai Tạo Gà Giống Hiệu Quả

5/5 - (2 bình chọn)

Phương pháp lai tạo gà giống là cách mà các chiến sư cần biết để áp dụng cho ra những dòng gà xuất sắc nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phương pháp, nhưng phương pháp nào mới mang lại hiệu quả nhất ? Bài viết dưới đây của 33bet sẽ bật mí về các phương pháp lai tạo giống gà hiệu quả nhất.

Phương pháp lai tạo gà giống là gì? 

Phương pháp lai tạo gà giống là quá trình tạo lọc con giống dựa trên con mái và con trống tốt. Khi chọn con giống để nhân giống cần lưu ý một số điểm sau để có thể tạo ra những con giống mới hoàn hảo hơn. Góp phần nâng cao năng suất. Tục ngữ có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”, con mái là tiêu chí quan trọng để chọn giống.

Bật mí phương pháp lai tạo gà giống hiệu quả
Bật mí phương pháp lai tạo gà giống hiệu quả

Trong chăn nuôi và chọn giống, điều quan trọng là phải có gà tốt để tạo ra gà căn, gà chủ. Gà tốt là gà đẻ nhiều trứng, chất lượng trứng cao, con sinh ra có khả năng sinh trưởng cao, kháng bệnh tốt.

>> Những Lý Do Nên Chọn Gà Cuba Ra Chiến Trường

Phương pháp lai tạo gà cận huyết 

Phương pháp cận huyết là lai tạo những con gà gần với huyết thống. Khả năng tính toán cơ hội cận huyết của cha mẹ và con cái và sự lựa chọn cẩn thận.

Mục đích là để hình thành các dòng di truyền đồng hợp tử. Do đó, gà càng cận huyết thì càng có nhiều khả năng thế hệ sau sẽ có gen đồng hợp tử. Hạn chế của phương pháp này là gà con bị dị tật như ngực, mỏ, đồng tử do mang cặp gen lặn.

Xem thêm  Đá Gà Danh Thomo - Bật Mí Về Các Chiến Kê Vang Danh Đấu Trường

Dưới đây là 3 trường hợp lai tạo gà giống cận huyết:

Cận huyết sâu

25% cơ hội giao phối gà là anh em cùng huyết thống trong cùng một đàn.

Giao phối cận huyết vừa phải

Giống lai này có ba kiểu giao phối

  • Tỷ lệ giao phối 12,5% cho gà anh em cùng cha khác mẹ hoặc hai anh em cùng cha khác mẹ 
  • Tỷ lệ phối giống giữa hai con gà mái cách nhau khoảng hai thế hệ, quan hệ chú-cháu hoặc dì-cháu, cũng là 12,5%. 
  • Tỉ lệ sinh sản 12,5% giữa hai con gà mái cách nhau khoảng 3 thế hệ cùng quan hệ ông bà cháu

Cận huyết nhẹ

Giao phối giữa anh em họ đầu tiên với tỷ lệ khoảng 6,3%.

Ngoài phương pháp lai cận huyết còn có phương pháp lai cận huyết cũng được đánh giá cao vì cho kết quả tốt.

Phương pháp lai tạo gà giống cận huyết
Phương pháp lai tạo gà giống cận huyết

Phương pháp tiến hành lai tạo gà giống khác

Phương pháp đơn giản nhất là thu thập và ấp trứng từ đàn, nhưng thách thức chính là có sự gián đoạn di truyền của giao phối cận huyết ở thế hệ F1.

Để tránh giao phối cận huyết, bạn nên tham khảo các phương pháp lai tạo gà giống sau.

Phương pháp lai pha

Đây là phương pháp giao phối đơn giản nhất, mỗi năm người ta mang gà trống mới từ các nơi khác nhau về, đồng thời đây cũng là phương pháp phổ biến nhất trong lai tạo. 

  • Ưu điểm của phương pháp này là hoàn toàn tránh được giao phối cận huyết và năng suất không bị ảnh hưởng. 
  • Tuy nhiên, nhược điểm là khó kiểm soát các tính trạng của nhà lai tạo, do quá trình giao phối có thể tạo ra các tính trạng lặn khiến giống mới yếu đi.

Phương pháp lai dựa 

Đây cũng là một phương pháp lai tạo gà giống để cài đặt một trống mới mỗi mùa. Chỉ khác là chỉ có một nguồn gà trống mới. Điều này cho phép bạn kiểm soát những đặc điểm hiện có ở gà để tạo ra những giống gà mới, tiến hóa hơn và tránh giao phối cận huyết. 

Xem thêm  Xem Đá Gà Cựa Dao Trực Tiếp Campuchia - Uy Tín, Chất Lượng
Các phương pháp lai tạo gà giống khác
Các phương pháp lai tạo gà giống khác

Phương pháp lai bầy

Là phương pháp chăn nuôi cả đàn được áp dụng phổ biến ở các trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp. Ví dụ, một nhà lai tạo có khoảng 20 con gà giống và một đàn gà mái khoảng 200 quyết định tự lai và tạo ra một giống mới, chọn giống tốt nhất cho thế hệ tiếp theo, nhập số lượng giống mới và cuối cùng là tiếp tục lai tạo bằng cách kết hợp đồng thời hai giống mới, lai tạo để tạo sự đa dạng tốt hơn. 

Phương pháp lai cuốn

Phương pháp này yêu cầu người nông dân chia gà thành hai nhóm. Đàn gà mái giao phối với con đực trưởng thành và đàn con cái với con trưởng thành. Vào cuối mùa sinh sản, cả hai nhóm bị loại bỏ được thu thập cho mùa tiếp theo và gà con được nuôi thành gà mái và gà trống cho mùa sinh sản tiếp theo, nó có lợi thế là chỉ duy trì hai nhóm gà.

Phương pháp lai xoay

Một phương pháp chia ba bầy, cụ thể là gà mái được chia thành ba đàn và đặt tên cho từng đàn như “1”, “2”, “3”. Trong mùa đầu tiên, những con gà trống mới 1 giao phối với một đàn 1. Điều này cũng áp dụng cho Gà trống 2 và 3 mới. Vụ 2, con trống tơ 1 giao phối với đàn 2, giao phối tương tự ở vụ 3. Từ đó,, 03 giống mới được lai tạo sau 3 vụ. 

Ưu điểm của phương pháp lai xoay này là không xảy ra giao phối cận huyết và không cần bổ sung giống mới trong quá trình nuôi. 

Kết Luận 

Trên đây là những phương pháp lai tạo gà giống mà 33bet muốn gửi đến anh em. Bất kể phương pháp lai tạo gà giống nào được sử dụng, sự thành công trong chăn nuôi lâu dài phụ thuộc vào đàn gà có nguồn gốc đa dạng và sự kiên trì chăn nuôi. Điều này có nghĩa là nuôi các thế hệ gà khác nhau và sử dụng càng nhiều gà trống khác nhau càng tốt nếu điều kiện cho phép. 

33betapp.com chúc anh em có được những chiến kê tốt nhất từ phương pháp này!

>> Xem thêm:Cách Giảm Cân Cho Gà Đá Cựa Sắt Bạn Nên Biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *