Hướng Dẫn Cách Chơi Đá Gà Cơ Bản Nhất Để Anh Em Nắm Rõ

Đánh Giá

Chơi đá gà – trò chơi dân gian được nhiều người yêu thích bởi mang tính giải trí cao. Trong bài viết này, 33bet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật đá gà ở 3 miền Bắc – Trung – Nam xem có điểm gì giống và khác nhau nhé!

Hướng dẫn chơi đá gà cơ bản nhất

Tham gia các trận đá gà, so kè chiến kê thì anh em cần tiến hành đầy đủ các thao tác từ chuẩn bị đến việc nắm rõ luật chơi.

Chuẩn bị trước khi chơi

  • Đối tượng chơi: Sẽ không có sự phân biệt giới tính, độ tuổi người chơi, chủ yếu phụ thuộc vào gà chiến của người đó. Số lượng người chơi không giới hạn, nhưng cần đảm bảo là số chẵn vì hình thức chơi đá gà thường diễn ra theo cặp.
  • Không gian, địa điểm chơi: Cần chọn những nơi khá rộng rãi và bằng phẳng, không có vật cản ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của chiến kê. Một số địa điểm phù hợp như khu đất trống, sân nhà, sân đình… Đối với các trận đấu gà chuyên nghiệp sẽ thường được tổ chức tại các sới gà, trường gà rộng, quy mô lớn. Người đến tham gia thường đặt cược tiền và dự đoán gà chiến dành phần thắng. Nếu dự đoán đúng thì sau trận đấu sẽ nhận được tiền thưởng cược vô cùng hấp dẫn.
Cách chơi đá gà cơ bản nhất
Cách chơi đá gà cơ bản nhất
  • Gà chọi: Đương nhiên để tham gia đá gà thì bắt buộc cần phải có gà chọi, gà nòi. Những con gà được chọn phải có tinh thần máu chiến, sức khỏe tốt, biết ra đòn tấn công, nhanh nhẹn. Dấu hiệu nhận biết gà chiến hay thể hiện qua các đặc điểm như: Cổ to, dài, thẳng; đầu mồng dâu, miệng rộng; đùi chắc khỏe và dài hơn phần cánh; cánh dài, lưng rộng; da màu đỏ hồng; vảy mỏng, mào cao, cựa sắc nhọn… Các giống gà thường thi đấu là gà tre, gà mỹ, gà peru…
Xem thêm  Hướng Dẫn Những Cách Đăng Ký Đá Gà Online Cực Kỳ Đơn Giản 

Cách chơi đá gà

Trước khi vào trận đấu thì anh em có gà chiến phải đăng ký với ban tổ chức để phân chia các cặp thi đấu một cách ngẫu nhiên, đảm bảo tính công bằng. Thường một trận chơi đá gà sẽ có 7 hồ, thời gian thi đấu cho mỗi hồ là 15 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp mỗi hồ là 5 phút. Tùy vào hình thức đặt cược ban đầu mà phần thưởng người có gà giành chiến thắng sẽ có sự khác nhau, có thể là tiền hoặc hiện vật, quà tặng…

Bắt đầu chơi, tiếng trống vang lên, chủ gà sẽ ôm gà chiến của mình vào bên trong sới đã được quây sẵn. Trống dừng lại thì chủ gà thả gả ra, gà chiến 2 bên sẽ vào tranh đấu. Trong quá trình này, chiến kê sẽ ra đòn tấn công lẫn nhau bằng các thao tác như đập cánh, mổ, cắp, đá. Có những trận đấu là 2 chiến kê cân sức nên diễn ra rất lâu và kịch tính, mang đến cho người xem sự thích thú.

Luật chơi đá gà 3 miền Bắc – Trung – Nam

Luật chơi chọi gà nhìn chung tại 3 miền sẽ có đôi chút khác biệt, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

Luật chơi đá gà của từng vùng miền khác nhau
Luật chơi đá gà của từng vùng miền khác nhau

Hướng dẫn luật chơi chọi gà ở miền Bắc

  • Tại miền Bắc, khi chơi đá gà thì gà chiến cần đảm bảo ngang bằng nhau về số cân nặng mới tạo thành kèo đá. Gà hạng nhẹ thường dưới 3kg, gà hàng trung tù 3 – 4kg, những chiến kê hạng nặng sẽ 4kg trở lên.
  • 1 hiệp đấu thời gian thi đấu là 15 phút, nghỉ 5 phút giữa các hiệp.
  • Trong một hiệp mà gà chiến bị chết hoặc bỏ chạy, không cắn không đá thì sẽ bị xử thua.
Xem thêm  Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chơi Đá Gà Cựa Dao Indonesia Hôm Nay

Hướng dẫn luật chơi chọi gà ở miền Trung

Luật chơi chọi gà miền Trung có nhiều điểm tương đồng so với miền Bắc. Điểm khác biệt là thời gian thi đấu mỗi hiệp sẽ kéo dài trong vòng 20 phút thay vì 15 phút như miền bắc. Thời gian nghỉ sau mỗi hiệp 5 phút. Hạng nặng của gà sẽ được phân thành cấp độ đó là gà hạng trung từ 3 – 3.5kg và gà hạng nhẹ dưới 3kg.

Luật chơi chọi gà ở miền Trung
Luật chơi chọi gà ở miền Trung

Hướng dẫn luật chơi chọi gà ở miền Nam

Chơi đá gà ở miền nam sẽ thường diễn ra ở các sới gà. Chủ sới sẽ tiến hành và sắp xếp cặp gà thi đấu đồng hạng với nhau, tức cùng hạng cân nặng, cùng giống để đảm bảo cân sức, cân tài, nhằm mang lại tính công bằng. Thời gian thi đấu thường sẽ không cố định cụ thể, gà chiến sẽ tranh đấu cho đến khi phân định rõ thắng thua. 

Trận đấu gà chọi miền Nam sẽ dừng lại trong một số trường hợp như 1 trong 2 gà chiến bị chết, cả 2 cùng chết hoặc không thể tiếp tục thi đấu, một gà chiến bỏ chạy hoặc đang trong trận mà không đá, không mổ… Trường hợp cả 2 gà chiến cùng thương nặng thì trọng tài sẽ tiến hành nhấc lên rồi đặt xuống 3 lần, gà chiến nào đứng thì thắng.

Như vậy qua bài viết, anh em đã nắm được cách chơi đá gà cơ bản cũng như sự khác biệt của đá gà tại miền Bắc – Trung – Nam. Nếu anh em muốn theo dõi các trận đấu gà kịch tính thì có thể tìm đến các trường gà uy tín chuyên nghiệp để tận mắt xem màn trình diễn mãn nhãn của các thần kê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *